Đất TSC là gì? Quy định sử dụng, có được cấp sổ đỏ không

Hiện nay các ký hiệu đất được sử dụng khá nhiều, nhưng không phải ai cũng biết đến, dẫn đến nhiều người hiểu sai các loại đất. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về đất TSC và một số vấn đề liên quan như: quy định, quản lí cũng như nghĩa vụ của người sử dụng đất TSC. Nếu bạn đang quan tâm về đất TSC đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Đất TSC là gì?

TSC là ký hiệu của Đất trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị- xã hội. Ngoài ra, còn là đất để xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc quản lí của Nhà nước. Loại trừ các công trình sự nghiệp nhà nước ở các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thể thao, y tế, nghiên cứu khoa học, xã hội, môi trường được sử dụng nhằm mục đích công cộng.

đất tsc là gì

Đất TSC không sử dụng vào các mục đích công nhiệp hay nông nghiệp, hoặc một số mục đích cá nhân khác.

Như vậy, đất TSC được dùng để xây dựng các công trình sự nghiệp quan trọng. Tùy theo tình hình từng địa phương mà việc quy hoạch cũng như quản lí sẽ dựa trên sử chỉ đạo của chính quyền nhà nước. Do đó, các tổ chức hay cá nhân được giao sử dụng đất TSC cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Quy định sử dụng đất TSC như thế nào?

TSC là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và tuyệt đối không được sử dụng vào các mục đích không liên quan khác. Vì thế, quy định sử dụng loại đất này được pháp luật ban hành rất chặt chẽ. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Không lạm dụng đất TSC

Theo Khoản 1 Điều 147 Luật Đất Đai năm 2013 quy định, đất TSC chỉ được sử dụng vào một mục đích là xây dựng các công trình trụ sở, cơ quan nhà nước, thiết lập cơ sở chính trị, các đoàn thể xã hội tổ chức hoạt động vì mục đích công cộng.

Các trường hợp sử dụng đất vào các mục đích khác như công nghiệp, nông nghiệp hay tư nhân sẽ bị xử lí theo quy định pháp luật.

Thứ 2: Khuyến khích sử dụng đất TSC hợp lý

Nhà nước hiện nay đã đưa ra nhiều chính sách nhằm khuyến khích sử dụng đất TSC với mục đích công cộng, phát triển xã hội. Cụ thể như xây dựng các trung tâm nghiên cứu, trường học, nhà văn hóa,…

Quy định quản lý đất TSC

Khu đất TSC nếu không dùng để xây dựng cơ quan nhà nước thì sẽ được giao cho tổ chức, cơ quan hay cá nhân chịu trách nhiệm quản lí. Tuy nhiên, nhà nước sẽ nghiêm cấm việc sử dụng đất không đúng với quy định pháp luật, mục đích hay mua bán trên khu đất này.

Đối tượng người được giao đất trong Luật Đất Đai cũng ghi rõ, bao gồm: cơ quan, cá nhân, hay cơ quan nhận nhiệm vụ thuê hoặc giữ đất. Họ phải có nhiệm vụ quản lí chặt chẽ để đảm bảo nguyên vẹn diện tích đất như ban đầu.

Xem thêm: Đất MNC là gì? Quy định, thời hạn sử dụng trong bao nhiêu năm

Đất TSC có được cấp sổ đỏ không?

Vì đây là đất phục vụ các công trình xây dựng nhà nước và dưới sử quản lí của nhà nước. Do đó, đất TSC nghiêm cấm sử dụng vào các mục đích khác, các kế hoạch xây dựng hay quy hoạch đô thị, xây dựng điểm dân cư phải được cơ quan nhà nước phê duyệt. Vì thế, cho dù nhiều gia đình sinh sống trên phần đất này cũng không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, nếu bị thu hồi sẽ được nhận đền bù theo quy định pháp luật.

Tóm lại, Đất TSC là Đất của cơ quan nhà nước, đất xây dựng công trình sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội thuộc quản lí nhà nước. Hy vọng, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đất TSC cũng như quản lí và mục đích sử dụng đất TSC. Nhờ đó, chúng ta có thể tránh không mua phải đất thuộc phương diện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *