Đất RTS là gì? Mục đích sử dụng, xây nhà, chuyển nhượng

Đất RTS là đất gì? Thông thường theo bản đồ địa chính, mỗi loại đất sẽ có ký hiệu riêng để phân biệt. Vậy kí hiệu RTS là đất gì? Mục đích sử dụng đất RTS, xây nhà, chuyển nhượng đất RTS như thế nào?…Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Đất RTS là gì?

Căn cư vào Thông tư 55/2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định, RST là ký hiệu của đất rừng sản xuất, thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất RST được sử dụng vào các mục đích sản xuất, kinh doanh lâm sản, gỗ cây và các động vật rừng,… Ngoài ra đất rừng sản xuất còn được sử dụng để bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng.

Đất RST được phân thành 2 loại chính là:

  • Đất RST là rừng tự nhiên bao gồm: rừng tự nhiên được phục hồi bằng cách tự nhiên
  • Đất RST là rừng trồng bao gồm: Rừng trồng được sử dụng vốn của chủ sở hữu hoặc vốn của Nhà nước.

Đất RTS là gì?

Mục đích sử dụng đất RTS là gì?

RTS là đất rừng sản xuất, do đó mục đích sử dụng chủ yếu để sản xuất kinh doanh gỗ cây, lâm sản và động vật rừng. Bên cạnh đó kết hợp bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Trường hợp người dân muốn chuyển mục đích rừng sản xuất sang mục đích kinh doanh khác, phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất của chủ sở hữu và phải được cơ quan có thẩm quyền Nhà nước phê duyệt.

Đất RTS có được xây nhà ở không?

Căn cứ vào Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau:

  • Đúng kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.
  • Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
  • Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy không thể xây nhà trên đất rừng sản xuất. Trường hợp người dân muốn xây nhà trên đất rừng sản xuất, cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phải được cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất RTS sang đất ở như thế nào?

Theo quy định của Pháp luật, chủ sở hữu muốn chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất ở phải chuẩn bị các thủ tục sau:

  1. Đầu tiên chuẩn bị hồ sơ: Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo sổ đỏ
  2. Tiếp theo người dân mang hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp hồ sơ không đúng hoặc chưa đầy đủ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu bổ sung, hoàn chỉnh theo đúng quy định.
  3. Sau khi hồ sơ đầy đủ, phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ nhận hồ sơ và tiến hành xác nhận thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu trong trường hợp được cấp phép, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất. Thời gian thực hiện từ 15 ngày. Nếu là khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, khoảng 25 ngày.

Xem thêm: Đất ODT là gì? Có nên mua đất ODT và mục đích sử dụng?

Như vậy bài viết trên đã giải đáp mọi thắc mặc về đất RTS là gì? Mục đích sử dụng cũng như xây nhà, chuyển nhượng đất RTS. Hy vọng sẽ mang lại thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bạn và giúp bạn nắm rõ hơn để có định hướng đúng đắn trong việc sử dụng đất rừng sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *