Đất ODT là gì? Có nên mua đất ODT và mục đích sử dụng?

Theo quy định về Luật Đất đai, nước ta có 3 nhóm đất chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Mỗi nhóm đất sẽ có những kí hiệu khác nhau trên bản đồ địa chính. Vậy đất ODT là gì? Mục đích sử dụng đất ODT là gì và có nên mua đất ODT hay không? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc trên đây. Mời bạn tham khảo!

Đất ODT là gì?

Đất ODT chính là ký hiệu của đất ở tại đô thị, thuộc nhóm đất phi nộng nghiệp do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định. Trong Luật đất đai, ODT thuộc nhóm đất phân loại đất thổ cư.

Đất ở đô thị bao gồm đất để xây dựng các công trình, nhà ở, vườn, ao,… trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phục vụ đời sống người dân đô thị, phù hợp với quy hoạch xây dựng và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đất ODT là gì?

Một số đặc điểm của đất ODT

Theo điều 144, Luật Đất đai 2013, việc khai thác và sừ dụng đất ở đô thị được quy định như sau:

Đất ở đô thị gồm đất dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, sinh hoạt người dân ở đô thị như các công trình vườn, ao, hồ … và được cơ quan có thẩm quyền đồng ý và phê duyệt.

Đất ở đô thị cần phải được sử dụng một cách hợp lý theo quy định.

Xây dựng khu đô thị cũng phải phù hợp, cân bằng đồng thời thuận tiện với giao thông mỹ quan đô thị. Bố trí phù hợp giữa đất ở đô thị với những khu đất làm công cộng, sự nghiệp.

Nhà nước đã có nhiều quyết định về quy hoạch đất ở khu đô thị, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sống tại đô thị.

UBND tỉnh, thành phố cũng đã đưa những quy định về hạn mức sử dụng đất cho mỗi hộ dân sử dụng đất trong khu vực đất đô thị.

Mục đích sử dụng đất ODT là gì?

Mục đích sử dụng đất ODT là gì? đó chính là:

Xây dựng nhà ở đô thị.

Xây dựng các công trình phục vụ đời sống, sinh hoạt cho người dân ở khu đô thị

Dùng làm ao, hồ, vườn, cảnh quan thuộc cùng 1 thửa đất với nhà ở.

Chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại hình đất đai khác theo quy định và quy hoạch chung của khu dân cư đô thị.

Mua bán, chuyển nhượng theo đúng quy định của Pháp luật đối với đất thổ cư.

Có nên mua đất ODT hay không?

Đất ODT có thời hạn sở hữu lâu dài, hơn nữa có lợi thế về cạnh tranh nên rất được nhiều người đầu tư. Với nhu cầu khách hàng mua đất ODT càng nhiều, nên tỉ lệ cho thuê loại đất này càng cao hơn so với nhóm đất khác. Đất ODT chính là đất ở đô thị, đây là nhóm đất tập trung nhiều khu dân cư, đời sống người dân ở đô thị chủ yếu sản xuất phi nông nghiệp, nên rất thu hút các trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa. Chính vì thế, chúng có tiềm năng rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội ở khu đô thị.

Với những lợi thế lớn nên việc mua đất ODT rất hợp lý, đặc biệt dùng để đầu tư các dự án tiềm năng rất cao. Chắc chắn, trong tương lại sẽ càng ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, mục đích mua đất ODT để ở cũng đem đến nhiều lợi ích thiết thực.

Đất ODT có thời hạn sử dụng bao lâu?

Đất ODT thuộc nhóm đất thổ cư, đất để ở nên có thời gian sử dụng rất lâu. Điều này tùy thuộc vào quy hoạch và quy định của từng tỉnh, thành phố. Trong các loại đất, đây là loại đất có thời hạn sử dụng lâu dài nhất.

Vậy nếu giải tỏa, đất ODT có được đền bù không? Trong trường hợp khu đất ODT phải giải tỏa với mục đích sử dụng công trình nhà nước như an ninh, quốc phòng,… thì chủ sở hữu vẫn được đền bù theo giá đất quy định của nhà nước.

Xem thêm: Đất trồng là gì? Thành phần cơ giới của đất, phân loại đất

Một số lưu ý khi sử dụng đất ODT

Đất ODT thuộc loại đất ở như đã nhắc ở trên, nằm trong ranh giới của các khu đất đô thị. Người sở hữu thửa đất ODT có thể sử dụng mục đích theo đúng quy định của luật pháp. Nếu chủ sở hữu muốn mua bán, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng thì có thể liên hệ với chính quyền địa phương để để nắm rõ thông tin quy hoạch mà sử dụng mục đích chính xác. Tránh c tự ý xây dựng các công trình cũng như thay đổi mục đích sử dụng khi chưa nắm rõ thông tin quy hoạch cũng như các quy định của nhà nước của về đất ODT tại khu vực đó.

Như vậy bài viết trên đã giải đáp thắc về đất ODT là gì? Mục đích sử dụng đất ODT cũng như có nên mua đất ODT hay không? Hy vọng với những thông tin này giúp bạn lựa chọn đúng đắn về việc đầu tư, mục đích sử dụng, cũng như thay đổi mua bán đất ODT một cách thuận lợi nhất. Hãy theo dõi trang chúng tôi để có nhiều kiến thức hữu ích nữa nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *