Đất MNC là gì? Quy định, thời hạn sử dụng trong bao nhiêu năm

Đất MNC là gì? Quy định sử dụng cũng như mục đích, thời hạn đất MNC như thế nào?… Đây chắc hẳn là những câu hỏi nhiều người đang thắc mắc khi xem bản đồ địa chính. Để biết câu trả lời, hãy xem thông tin bài viết sau đây nhé.

Đất MNC là gì?

Đất MNC là ký hiệu của đất có mặt nước chuyên dụng, thuộc nhóm đất nông nghiệp. Cụ thể là các vùng có sông suối, ao hò hay đập thủy điện,… Ngoài ra mục đích sử dụng đất MNC còn được dùng để sản xuất ngành nông nghiệp trong các quy hoạc, đó là:

  • Đất có cả hồ chứa nước thủy điện cung cấp nguồn điện cho con người
  • Đất bao gồm hồ chứa nước đầm, sông, thủy lợi tự nhiên nằm trong hệ thống thủy lợi nhằm cung cấp nước phục vụ đời sống, sinh hoạt cho người dân tại các địa phương và cơ sở.
  • Đất có chứa ao hồ, đầm nằm trong các khu di tích lịch sử, văn hóa, hay các danh lam thắng cảnh khác
  • Đất có cả đầm và hồ nằm trong hệ thống nước thải hay nước tưới tiêu của thành phố và khu công nghiệp.
  • Đất được quy hoạch nhằm mục đích chuyên biệt khác có liên quan

đất mnc là gì

Quy định sử dụng đất MNC nội địa

Phần lớn người dân sử dụng đất MNC nội địa chủ yếu mục đích sản xuất nuôi trồng thủy sản để xuất khẩu. Việc sử dụng đất MNC nội địa sẽ có những quy định sau đây:

Các loại ao, đầm, hồ được Nhà nước bàn giao theo định mức đối với các hộ gia đình, phải sử dụng theo đúng định mức và quy định đã được đề ra.

Đất này chỉ cho những cá nhâ, hộ gia đình, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài dùng để thực hiện khu đất nền.

Có thể kết hợp nhiều hình thức kết hợp sản xuất, nuôi trồng với mục đích phát triển kinh tế hiệu quả và hợp pháp.

Về cơ quan quản lý: Ao, hồ, đầm ở xã, phường, thị trấn sẽ thuộc quyền cơ quan Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý; còn đối với ao, hồ, đầm ở quận, huyện, thị xã và thành phố sẽ do quản lý của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Quy định sử dụng đất MNC vùng biển

Việt Nam là nước có nhiều tỉnh thành thuộc vùng biển. Vì thế nuôi trồng và đánh bắt thủy sản được xem là một trong những mục tiêu hàng đầu nhằm phát triển kinh tế. Đất MNC vùng biển ngoài việc sử dụng để nuôi trồng , đánh bắt thủy sản xuất khẩu, còn được dùng để làm muối và sản xuất lâm nghiệp.

Căn cứ Luật Đất đai 2013, quy định sử dụng đất MNC ven biển như sau:

Đối tượng được phép sử dụng hoặc thuê: Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Mục đích sửu dụng nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, sản xuất nông, lâm nghiệp.

Tất cả quy hoạch kinh doanh và sản xuất đều phải làm theo cơ chế quy định của pháp luật; không gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia cũng như giao thông đường biển.

Bảo vệ môi trường, nguồn sinh thái và các tài nguyên thiên nhiên biển; bảo vệ sinh vật biển; bảo vệ đất làm tăng độ phù sa cho đất ven biển.

Xem thêm: Ký hiệu đất LUC là gì? Có lên được thổ cư không

Đất MNC có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Điều 5 thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định, thời hạn sử dụng đất MNC phụ thuộc vào  nhu cầu sử dụng đất trong các khu đất nền. Cụ thể:

Cần nêu rõ nguyện thời gian sử dụng bao lâu đối với người xin sử dụng để được xem xét. Các cơ quan có liên quan sẽ tiến hành khảo sát đất và đưa ra quyết định cho thuê hay không.

Các cơ quan nhà nước có liên quản có trách nhiệm quản lý và cho thuê đất không quá 50 năm. Quá trình cho thuê phải phù hợp với tiến độ của khu đất nền đã đề ra.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đất MNC, đất MNC là gì? Mục đích và quy định sử dụng đất MNC như thế nào?… Hy vọng bài viết mang lại nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn sử dụng và quản lí đất MNC một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *