Đất HNK là đất gì? Mục đích, thời hạn, có lên thổ cư được không

Mỗi loại đất đều có kí hiệu riêng, vì thế khi nghiên cứu về lĩnh vực này, bạn cần nắm rõ từng ý nghĩa của những kí hiệu này để không bị nhầm lẫn. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về HNK là đất gì? Mục đích và thời hạn sử dụng đất HNK như thế nào? Hãy cùng nhau theo dõi nhé.

HNK là đất gì?

HNK là đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp, là đất dùng để trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày như: mía, ngô, khoai, sắn,…

Ngoài HNK ra thì mỗi loại đất đều có kí hiệu riêng, đất đai gồm 3 nhóm chính: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao cho người dân để hoạt động sản xuất nông nghiệp. Bao gồm các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng…

đất hnk là gì

Phân biệt giữa đất HNK và CLN

HNK và CLN đều là kí hiệu đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai nhóm đất này. Để tìm phân biệt đất HNK và CLN hãy chú ý một số điểm sau:

Đất HNK: Đây là loại đất dùng để sản xuất những cây có thời hạn dưới 1 năm như  cây hoa màu, đay, cói,…Những loại cây này sẽ được thu hoạch theo thời vụ.

Đất CLN: khác với đất HNK, đất CLN dùng để sản xuất cây lâu năm. Những loại cây này được trồng một lần nhưng thu hoạch và phát triển trong vòng nhiều năm như cây ăn quả, lấy gỗ, làm bóng mát…

Mục đích sử dụng đất HNK

HNK là ký hiệu cho loại đất cây trồng hàng năm khác, do đó, mục đích sử dụng loại đất này là trồng những loại cây nông nghiệp ngắn hạn, cụ thể trồng thời vụ dưới 1 năm như ngô, khoai, sắn, mía, đay, cói,…

Ngoài đất HNK, các loại đất khác cũng có kí hiệu riêng như đất trồng lúa nước (LUC), đất trồng cây lâu năm (LNC), đất rừng sản xuất (RSX), đất rừng đặc dụngRDDRDDD),…

Thời hạn sử dụng đất HNK là bao lâu?

Nhiều người thắc mắc không biết thời hạn sử dụng đất HNK là bao lâu. Việc sửu dụng đất HNK hiện nay chưa có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng. Chủ sở hữu có thể sử dụng đất HNk cho đến khi địa phương có sự thay đổi về quy hoạch.

Đất HNK có lên thổ cư được không?

Trong Luật Đất đai 2013, điều 57 quy định chủ sở hữu đất HNK có thể chuyển đổi mục đích sử dụng khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.Các loại đất được chuyển đổi mục đích sử dụng bao gồm:

Chuyển đất trồng lúa sang đất làm muối, đất trồng rừng, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản.

Chuyển đất HNK sang đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, đầm, hồ.

Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất sử dụng, đất rừng phòng hộ vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.

Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất thổ cư.

Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.

Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.

Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất.

Như vậy đất HNk có lên thổ cư được không? Cây trả lời là có nhé. Tuy nhiên mục đích chuyển đổi sử dụng đất cần phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Thủ tục đăng kí chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

Bước 1:Nộp hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền đất.
  • Công chứng bản sao giấy tờ của chủ sở hữu.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

  • Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xử lí hồ sơ, nếu thiếu sẽ hướng dẫn bổ sung trong vòng 3 ngày làm việc.

Bước 3: Cơ quan xử lý, giải quyết hồ sơ

  • Cán bộ có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lí, xác minh thực địa, sau đó xác nhận vào đơn đăng kí rồi xác nhận giấy chứng nhận mục đích sử dụng đất.
  • Cuối cùng chỉnh lý và cập nhật biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
  • Đối với vùng đồng bằng, thời gian chỉnh lí không quá 15 ngày, còn 25 ngày đối với các vùng núi, hải đảo, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn.

Về chi phí chuyển đổi đất HNK

Phí chuyển đổi đất HNK = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp – Tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp

Như vậy với thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về HNK là đất gì? Mục đích cũng như thời hạn và chuyển đổi đất HNK như thế nào? Hãy thường xuyên theo dõi trang chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức về đất đai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *